Bà nội đi mua rau để cháu 2 tháng ở nhà 1 mình, màn hình giám sát khiến mẹ xót xa, bé khóc khản cổ

4 months ago 25

Trong cuộc sống, nhiều cặp vợ chồng trẻ sau khi sinh con sẽ nhờ người già ở nhà trông hộ. Họ nghĩ rằng, dù sao cũng là ruột thịt của mình, chắc chắn ông bà sẽ rất cẩn thận và chu đáo khi nuôi dạy cháu. Dù sao cũng đáng tin cậy hơn so với những người khác.

Tuy nhiên, do khoảng cách thế hệ và phương pháp nuôi dạy khác nhau nên khi người già trông cháu, họ thường làm những điều khiến con cái sợ hãi.

Cách đây không lâu, một người mẹ đang làm việc đã bật video giám sát ở nhà lên. Cô muốn xem đứa con gái bé bỏng của mình đang làm gì. Tuy nhiên, khi bật camera,  trái tim người mẹ gần như tan nát.

hình ảnh

Ảnh BJH

Cô cho biết rằng vì 1 mình chồng đi làm khá vất vả nên khi con được 2 tháng, cô đã quay lại làm việc. Em bé chào đời sinh non, phải nằm trong ICU 10 ngày nên chi phí chăm sóc bị đội lên rất nhiều. Người mẹ phải đi làm sớm để góp thêm chi tiêu trong nhà. Vì con còn quá bé nên phải nhờ bà nội từ dưới quê lên trông chừng. Cũng vì hoàn cảnh mà mẹ không được ở bên cạnh con cả ngày. Mẹ chồng cô luôn bảo với con trai, con dâu rằng cứ yên tâm làm việc, bà sẽ chăm sóc cháu thật tốt. Nào ngờ đâu, mẹ ở công ty bật camera ở nhà lại thấy cảnh đau lòng, phải gọi cho chồng và bảo chồng về nhà gấp.

Hóa ra là bà của đứa trẻ vì đi mua rau mà để cháu gái nhỏ ở nhà một mình, khi nó đang ngủ. Bà nội đi không bao lâu nó liền thức giấc, sau đó bắt đầu khóc trên giường. Đứa trẻ phải nằm 10 ngày trong phòng chăm sóc đặc biệt giờ đây đang gào khản cổ mà không ai hay biết, trừ người mẹ nước mắt lưng tròng bên kia màn hình.

hình ảnh

Ảnh BJH

Mẹ em bé cho biết, con gái cô đã khóc ở nhà cả tiếng đồng hồ, tiếng khóc của đứa trẻ khiến cô rất đau lòng. Cha của đứa trẻ sau khi hay tin đã vội vã chạy về nhà, rất may em bé không gặp phải tai nạn gì. Nhưng nghĩ đến thôi cũng khiến người ta sợ hãi. Xét cho cùng, việc trẻ em ở nhà một mình gặp tai nạn không phải là hiếm.

Trong cuộc sống thực, tôi tin rằng rất nhiều người cao tuổi đã từng có kinh nghiệm này. Do công việc chăm sóc trẻ nhỏ rất bận rộn, họ thường thậm chí không có thời gian ra ngoài mua đồ. Vì vậy, một số người cao tuổi sẽ lặng lẽ khóa cửa cửa nhà trong khi em bé đang ngủ để ra ngoài. Sau đó làm mọi thứ một cách gấp rút để quay về nhà một cách nhanh chóng.

Trong mắt người già, em bé còn nhỏ không có khả năng đi trên mặt đất, hơn nữa em bé thường ngủ rất lâu nên dù không có người lớn ở nhà thì khả năng gặp rủi ro rất thấp. Nhiều lần họ đi và về thì đứa trẻ vẫn đang ngủ.

hình ảnh

Ảnh BJH

Cách nuôi con của người lớn tuổi là một kiểu kinh nghiệm sống nhưng lại rất nguy hiểm trong mắt các ông bố bà mẹ trẻ. Bên dưới đoạn video, nhiều cư dân mạng để lại lời nhắn tố bà nội vô trách nhiệm, một khi có chuyện gì thì họ sẽ hối tiếc vô cùng.

Cư dân mạng thảo luận sôi nổi:

“Đây là bà nội vô trách nhiệm, bất cẩn, bà không nên để cháu ở nhà, quá nguy hiểm!”

“Cho dù là nguyên nhân gì, cũng không thể để một đứa nhỏ như vậy ở nhà một mình. Không phải đứa trẻ nào cũng có thể ngủ được lâu. Lỡ tỉnh dậy sặc sữa thì sao?”

“Mặc dù người già chăm sóc cháu không dễ dàng, nhưng không nên làm như vậy! Đứa trẻ nhỏ như vậy không thể để 1 mình, và tai nạn thường xảy ra bất cứ lúc nào!”

Đồng thời, một số cư dân mạng cho rằng khi xảy ra sự việc như vậy, bố mẹ không nên đổ lỗi cho bà nội mà hãy tìm cách giảm bớt áp lực cho người già. Dù sao bà cũng lớn tuổi và có quá nhiều việc để làm. Thế nên thay vì trách móc, tốt hơn là nên đỡ đần cho bà.

“Bà vừa chăm cháu, vừa giặt quần áo, nấu cơm, mua rau quả không dễ dàng gì. Khi đi làm về, bạn và chồng bạn nên mua rau, thực phẩm và nấu nướng bữa tối, giặt đồ. Có như vậy thì bà nội mới không phải ra ngoài , và như vậy mới có thể tập trung vào việc chăm sóc cháu ở nhà.”

“Làm ông bà thực sự không dễ dàng. Hãy bình tĩnh lại. Có thể bà nghĩ chỉ ra ngoài 10,15 phút thì không sao. Đứa trẻ hai tháng tuổi ngủ ba hoặc bốn tiếng. Vì thế bà mới ra ngoài.”

“Vậy thì tự mình chăm sóc con đi. Bà nội còn phải chăm sóc con cái, còn phải làm việc nhà, nếu bà kiệt sức thì sao?”

“Bà nội chứ có phải siêu nhân đâu mà có siêu năng lực phải đảm đương mọi thứ trong nhà, vừa chăm con, vừa làm việc nhà, vừa đi chợ… Thương con quá sao không chịu tự mình đi chợ về nấu nướng. Mệt quá thì gọi thức ăn về nhà cũng được mà. Gì cũng muốn rồi trách móc.”

Có nên đổ lỗi cho hành vi của ông bà khi chăm cháu?

Trước khi trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta cần làm rõ cách chăm sóc của người già có đúng không. Rõ ràng việc để em bé ở nhà là một việc rất nguy hiểm, cho dù em bé bao nhiêu tuổi đi nữa.

Trước hết, ngay cả trẻ sơ sinh một hoặc hai tháng tuổi sau khi ngủ cũng có thể thức dậy bất cứ lúc nào, mặc dù trẻ chưa có khả năng đi lại hay ngồi dậy nhưng trẻ sẽ dùng tiếng khóc để biểu đạt cảm xúc.

Khi trẻ khóc nhiều có thể bị sặc, nếu không xử lý kịp thời, trẻ bị sặc có thể bị tắc khí quản dẫn đến ngạt thở.

Thứ hai, đối với những đứa trẻ đã có khả năng di chuyển, để em bé ở nhà một mình càng nguy hiểm hơn. Báo chí đã đưa rất nhiều tin tức khủng khiếp khi trẻ ở nhà một mình.

Trên thực tế, trách móc không bằng giao tiếp, từ góc độ của người già, cho dù hành động của mình có vấn đề, nhưng đối mặt với những lời buộc tội hung hăng của con cái thì người già sẽ đầy bất bình. Do đó, khi cha mẹ giao tiếp với ông bà trước tiên thể bày tỏ lòng biết ơn, sau đó phân tích với người già về sự nguy hiểm của việc khóa cửa để bé ở nhà một mình.

Tất nhiên, con cái cũng có thể xuất phát từ thực tế, giúp người già giải tỏa phần nào áp lực trong cuộc sống, chẳng hạn như giúp họ mua trước thức ăn, nấu nướng trong nhà. Khi không còn lo toan những bộn bề cuộc sống, đương nhiên ông bà sẽ dành nhiều thời gian hơn cho con cháu.

Nguồn : https://www.webtretho.com/p/ba-noi-di-mua-rau-de-chau-2-thang-o-nha-1-minh-man-hinh-giam-sat-khien-me-xot-xa-be-khoc-khan-co

Read Entire Article