TopList

Hướng dẫn cách bảo quản quả sấu khoa học dùng được quanh năm

Đã là người dân Việt Nam thì chắc không ai là không biết đến quả sấu, một thứ quả quá đỗi phổ biến và quen thuộc đối với chúng ta. Thậm chí trong tác phẩm nổi tiếng “Xuân tóc đỏ”, tác giả Vũ Trọng Phụng cũng đã từng cho quả sấu lên văn học với hình ảnh Xuân “tóc đỏ” có thời phải “lấy đầu hè xó chợ làm nhà, lấy sấu ở các phố, lấy cá Hồ Hoàn Kiếm làm cơm” cũng đủ biết đến độ phổ biến của quả sấu là thế nào rồi ^^. Thôi không lan man nữa, tuy quả sấu phổ biến là thế, nhưng chắc gì ai cũng biết cách bảo quản sấu để được lâu và dùng quanh năm? Vì mùa sấu thường chỉ kéo dài khoảng 3 tháng từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm nên nếu không biết cách bảo quản sấu thì bạn không thể dùng được lâu và quanh năm. Ngày hôm nay, Emvaobep sẽ hướng dẫn cho bạn cách để chọn được những quả sấu ngon và cách bảo quản quả sấu được lâu, các bạn có thể tham khảo mẹo bảo quản sấu dưới đây nhé.

  • Cách làm sấu ngâm mắm ớt ăn kèm bữa cơm

Cách chọn quả sấu ngon để bảo quản

cach bao quan sau duoc lau 1

Để bảo quản quả sấu ăn được quanh năm, thì yêu cầu đầu tiên đó là chọn sấu, nếu các bạn không lựa sẽ gặp nhiều quả sấu sâu, hỏng hoặc thâm. Không nên lựa chọn sấu quá non hoặc đang ngả chín. Các bạn nên lựa chọn sấu bánh tẻ, vào thời điểm giữa mùa sấu mua sấu là tốt nhất. Vì khi đó, thịt sấu còn dày, hạt còn nhỏ có màu trắng trắng, thế nên chỉ cần dùng ít quả mà vẫn được nồi canh ngon. Sấu đã già, khi gọt vỏ cũng đã gần hết mất phần thịt sấu rồi.

Cách bảo quản quả sấu tốt nhất

Sau khi lựa chọn sấu xong, bạn đem cạo chứ không gọt, cạo xong quả nào nhớ ngâm ngay vào nước nhé. Rửa sạch rồi để ráo nước cho se mặt quả sấu lại.

Có rất nhiều người chỉ cắt cuống sấu cho chảy hết nhựa ra ngoài, rửa sạch để ráo nước, rồi bảo quản ngăn đá tủ lạnh. Cách bảo quản sấu như thế cũng được. Tuy nhiên, sấu không cạo vỏ, nấu thẳng như vậy thì nồi canh sẽ có vị chát của nó. Hơn nữa, sấu còn tươi cạo vỏ rất dễ, nếu để trong ngăn đá rồi sau mới cạo vỏ thì lúc đó sấu đã bị nhũn ra rất khó cạo.

cach bao quan sau duoc lau 2

Sau khi sấu đã để ráo nước, các bạn chia sấu vào những túi nhỏ, khoảng chừng 3 lạng sấu 1 túi, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Vì nếu để cả túi to, mỗi lần mở túi lấy sấu ra là chúng ta đã bổ sung thêm 1 lượng hơi ẩm vào túi, điều này khiến cả khối sấu dính chặt vào với nhau, khó lấy ra từng quả.

Cách bảo quản quả sấu được lâu và dùng quanh năm

Còn 1 cách nữa khi đã hết mùa rồi vẫn có sấu để ăn đấy là: Mua sấu bánh tẻ (là tốt nhất, không thì sấu già cũng được), cạo vỏ, rửa sạch. Cho nước vào sâm sấp mặt sấu, đun cho đến khi sấu chín thì để nguội. Tách bỏ hạt sấu, lấy phần thịt và nước luộc sấu cho tất cả vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn ra. Đồ phần sinh tố mới thu được đấy vào từng ô của khay làm đá, rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi các viên đã đông, gỡ các viên sấu ra cho vào hộp hoặc túi nilon buộc kín lại. Mỗi lần nấu canh chỉ cần từ 1-2 viên là được nồi canh chua rồi đấy.

cach bao quan sau duoc lau 3

Ngoài ra vào cuối mùa sấu, thường có những quả sấu chín. Với những quả sấu chín sẽ không còn nhựa, nên bạn không cần cắt cuống hay cạo vỏ, chỉ việc rửa sạch, để ráo nước rồi bảo quản giống sấu xanh là được.

Tạm kết

Với cách bảo quản quả sấu tươi được lâu nhất và có thể hạn chế được đến mức tối đa sự thất thoát của các chất dinh dưỡng trong sấu, hi vọng có thể giúp bạn lúc nào cũng có sấu ăn trong mọi mùa, không nhất thiết phải đúng mùa hè mới có sấu. Bình thường mọi gia đình, hoặc các nhà hàng có nhu cầu dự trữ sấu ăn quanh năm họ vẫn áp dụng cách này để bảo quản. Bạn cũng có thể tham khảo thêm những món ăn ngon từ sấu mà Emvaobep đã giới thiệu trước đó, để làm phong phú thêm cho thực đơn bữa cơm của gia đình nhé. Chúc các bạn thành công!

Bạn đang xem bài viết Hướng dẫn cách bảo quản quả sấu khoa học dùng được quanh năm trên TopNew. Nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức của thể loại Ẩm thực .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt khóa quảng cáo để xem