Nhạc sĩ Xuân Phương 'Mong ước kỷ niệm xưa' qua đời

4 months ago 31

Nhạc sĩ Xuân Phương, tác giả bài hát 'Mong ước kỷ niệm xưa', qua đời lúc 9h sáng 29/11, sau thời gian chống chọi bệnh ung thư, hưởng thọ 50 tuổi.

Ca sĩ Minh Quân xác nhận thông tin này và cho biết anh vô cùng đau xót, bàng hoàng khi nghe tin nhạc sĩ Xuân Phương đột ngột qua đời. Minh Quân cho hay Xuân Phương mắc trọng bệnh được một thời gian nhưng bản thân nhạc sĩ và gia đình rất kín đáo, không để nhiều người biết. Minh Quân và một số bạn bè, đồng nghiệp mới biết thông tin này cách đây một tuần, cứ nghĩ nhạc sĩ còn nhiều cơ hội chữa trị nên không thể ngờ anh ra đi sớm như vậy.

Nhạc sĩ Xuân Phương lúc sinh thời.

Nhạc sĩ Xuân Phương lúc sinh thời.

Với Minh Quân, nhạc sĩ Xuân Phương có vai trò quan trọng trong sự nghiệp của anh. Không chỉ là người dạy những bài học đầu tiên về nhạc lý, nhạc sĩ còn cho anh hát tác phẩm Nếu phải xa nhau do mình sáng tác. Ca khúc gắn với tên tuổi Minh Quân, giúp anh được nhiều khán giả yêu thích. Ngoài ra, Minh Quân còn được nhạc sĩ tin tưởng giao cho hát một số ca khúc trong phim do anh làm nhạc.

Trước khi qua đời, nhạc sĩ Xuân Phương giảng dạy tại Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội và làm nhạc phim cho nhiều series truyền hình do VFC sản xuất.

Mong ước kỷ niệm xưa là một trong những sáng tác đầu tay của anh, gắn với nhiều thế hệ học trò và thường vang khắp các trường học mỗi mùa bế giảng. Xuân Phương còn là tác giả nhạc phim của nhiều bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Xin hãy tin em, Của để dành, Phía trước là bầu trời...

Nhạc sĩ Xuân Phương sinh năm 1973, quê Văn Giang - Hưng Yên. Anh từng theo học tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam). Thập niên 1990, Xuân Phương thành lập ban nhạc Chìa Khóa Vàng cùng Bằng Kiều, Mỹ Linh, Ngọc Anh... Với phong cách tươi mới, trẻ trung, Chìa Khóa Vàng trở thành một trong những ban nhạc hoạt động sôi nổi nhất ở Hà Nội vào những năm 1993-1996.

Nguyên An

Read Entire Article