TopList

Tổng Hợp 10 Trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử thế giới

Xin chào quý độc giả. Bữa nay mình mạn phép gửi bài viết này có nội dung và thông tin về chủ đề TopList do chính đội ngũ TopNewVN tổng hợp đa dạng nguồn và biên tập. Đa số nguồn được lấy ý tưởng từ các nguồn trang web nổi tiếng khác nên chắc chắn có vài chỗ khó hiểu. Mong được độc giả thông cảm, xin được nhận góp ý ở phần bình luận cuối bài.

Tổng Hợp 10 Trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử thế giới

Trong nhiều trường hợp trong suốt lịch sử, các trận chiến đã mang tính quyết định trong việc giành chiến thắng cho bên này hay bên kia. Thế giới như chúng ta biết ngày nay sẽ rất khác nếu những trận chiến này diễn ra theo hướng khác. Nếu họ bị phía bên kia giành chiến thắng, những người chiến thắng có thể đã có những kế hoạch hoàn toàn khác về cách thế giới sẽ được điều hành và nền văn hóa nào sẽ được áp dụng. Dưới đây là 10 trận chiến đã thay đổi lịch sử thế giới ngày nay!

Trận chiến Marathon

Vào những năm 500 TCN, Đế quốc Ba Tư một vương triều hùng mạnh ở Tây Á với lòng tham vô đáy, hoàng đế Ba Tư – Darius I tự phong mình là “vua của các vị vua” và tiến hành các cuộc xâm lăng, chinh phục, mở rộng lãnh thổ của mình. Lần lượt chiếm lấy Ấn Độ, Thracia (nay là Thổ Nhĩ Kỳ), dẹp tan cuộc nổi dậy ở Babylon…Trên đà chiến thắng, vị vua quyền lực quyết định mở rộng đế chế của mình qua Hy Lạp.

Darius tiến hành cuộc viễn chinh xứ Theraso của Hy Lạp nhưng dưới sự đoàn kết của dân chúng, cuộc xâm lược liền nhanh chóng thất bại. Vị hoàng đế không hề từ bỏ dã tâm, ông dồn sức chuẩn bị quân lực và lương thảo để phục thù. Đúng hai năm sau, với hơn 72.000 quân, đế quốc Ba Tư tiến hành xâm lược thành Athens chỉ với 600 chiếc chiến thuyền và 10 vạn quân với quyền chỉ huy của tướng Datis.

Thung lũng Marathon, cách Athens 42km. Quân Hy Lạp lựa chọn địa hình Marathon vì nơi đây có vùng đất ngập nước hạn chế tối đa sự di chuyển của quân kị binh Ba Tư đông đúc. Quân của Hy Lạp tuy ít nhưng lại được bố trí theo đội hình bàn bản, khi tấn công khi phòng ngự, tất cả các chiến binh cùng tiến, cùng lùi lại với nhau một cách hợp lý, khác với quân Ba Tư đông đảo nhưng hèn nhát lại không có tính kỷ luật. Chính vì vậy, quân đội Athens dễ dàng đánh tan quân xâm lược, giết chết 6.400 lính Ba Tư mà chỉ thiệt hại có 200 lính Hy Lạp.

Sau trận Marathon, cuộc nổi dậy nổ ra hàng loạt của thuộc địa chống lại Ba Tư trên khắp nơi. Nhiều quốc gia đã giành lại được chủ quyền và không ít dân tộc thoát khỏi kiếp nô lệ. Đế quốc Ba Tư dần suy yếu. Trận chiến cũng làm nảy sinh câu chuyện ngụy tạo về Pheidippides, người được cho là đã chạy cuộc đua marathon đầu tiên từ Marathon đến Athens để thông báo chiến thắng của Hy Lạp, chỉ để chết.

Trận chiến Marathon
Trận chiến Marathon
Trận chiến Marathon

Cuộc chiến ở Cajamarca

Trận Cajamarca, nhiều học giả đương thời thích gọi nó là Thảm sát Cajamarca là cuộc phục kích và bắt giữ nhà cai trị Inca Atahualpa bởi một lực lượng nhỏ người Tây Ban Nha do Francisco Pizarro lãnh đạo. Vào ngày 16 tháng 11 năm 1532, người chinh phục người Tây Ban Nha Francisco Pizarro đã phục kích nhà cai trị Inca Atahualpa, ở Cajamarca, ngày nay là Peru. Việc tàn sát hàng ngàn quý tộc Inca không vũ trang đã gây ra một cuộc đấu tranh lâu dài giữa người Tây Ban Nha và người Inca.

Cuộc đối đầu tại Cajamarca là đỉnh điểm của cuộc đấu tranh kéo dài hàng tháng liên quan đến hoạt động gián điệp, lừa đảo và ngoại giao giữa những người Pizarro và người Inca thông qua các sứ thần tương ứng của họ. Người Tây Ban Nha đã giết hàng nghìn cố vấn, chỉ huy và những người hầu cận không vũ trang của Atahualpa tại quảng trường lớn Cajamarca và khiến lực lượng vũ trang của ông bên ngoài thị trấn phải bỏ chạy. Việc chiếm được Atahualpa đánh dấu giai đoạn mở đầu của cuộc chinh phục nền văn minh tiền Colombo của Peru.

Sau nhiều tháng ngoại giao và gián điệp, Pizarro đã mời nhà cai trị Inca đến quảng trường lớn Cajamarca. Atahualpa đồng ý và mang theo 80.000 người, với một tùy tùng bên trong không vũ trang để thể hiện thiện chí. Trong khi đó, người của Pizarro trốn trong thành phố. Một tu sĩ từ phía Tây Ban Nha đã đưa cho nhà lãnh đạo một cuốn kinh thánh (mà Atahualpa không biết cách mở) và yêu cầu nhà vua chấp nhận Cơ đốc giáo. Nhà vua từ chối, người Tây Ban Nha dùng súng tấn công đội quân không vũ trang, Atahualpa bị bắt và cuối cùng bị hành quyết.

Cuộc chiến ở Cajamarca
Cuộc chiến ở Cajamarca
Cuộc chiến ở Cajamarca

Trận Tours

Vào năm 732 sau Công nguyên, một đội quân Hồi giáo xâm lược, do Tướng Moorish của Tây Ban Nha Abd-er Rahman chỉ huy, đã vượt qua dãy núi Pyrenees phía Tây và đến Tours, Pháp, với hy vọng mở rộng sang châu Âu. Nhưng Charles “The Hammer” Martel đã lãnh đạo một đội quân Frankish phần lớn không có vũ khí đã giữ vững vị trí của mình trước những kỵ binh được cưỡi ngựa và mang giáp của những kẻ xâm lược. Cuối cùng, các lực lượng Pháp đã bắt và giết chết thủ lĩnh của người Moor, đồng thời buộc đội quân xâm lược phải rút lui.

Charles là con trai ngoài giá thú của Pepin, thị trưởng quyền lực của cung điện a và là người cai trị hiệu quả của vương quốc Frankish. Sau khi Pepin qua đời vào năm 714, Charles đã đánh bại ba cháu trai của thị trưởng Pepin trong một cuộc tranh giành quyền lực và trở thành thị trưởng của Franks. Ông đã mở rộng lãnh thổ của người Frank dưới sự kiểm soát của mình và vào năm 732, ông đã đẩy lùi một cuộc tấn công dữ dội của người Hồi giáo.


Chiến thắng tại Tours đảm bảo triều đại cầm quyền của gia đình Martel, người Carolingian. Con trai của ông là Pepin trở thành vị vua Carolingian đầu tiên của người Frank, và cháu trai của ông là Charlemagne đã tạo nên một đế chế rộng lớn trải dài khắp châu Âu. Nhiều học giả đã lập luận rằng nếu Abd-er Rahman thắng thế, Hồi giáo sẽ trở thành tôn giáo thống trị ở châu Âu.

Trận Tours
Trận Tours
Trận Tours

Trận Waterloo

Trận Waterloo diễn ra vào ngày 18 tháng 6 năm 1815 giữa Quân đội Pháp của Napoleon và liên minh do Công tước Wellington và Thống chế Blücher chỉ huy. Trận chiến quyết định trong thời đại của nó, nó kết thúc cuộc chiến kéo dài 23 năm, chấm dứt nỗ lực thống trị châu Âu của Pháp và tiêu diệt vĩnh viễn quyền lực đế quốc của Napoleon.

Năm 1814, các nước châu Âu vì quá sợ hãi khả năng cầm quân của Napoleon Bonaparte. Nên đã liên kết lại để cùng lật đổ vị vua này, ông bị đày lên một hòn đảo nhỏ ở Địa Trung Hải. Biết được lòng tin dân chúng Pháp vẫn luôn ủng hộ mình nên ông đã lập kế hoạch bí mật trốn khỏi nơi giam cầm quay trở về nước. Nhận được tin tức quan trọng này, vua Pháp bấy giờ đã cử đội quân đến để bắt giữ ông nhưng hết đoàn quân này đến đoàn quân khác được cử đi để bắt Napoleon cuối cùng lại quay về dưới quyền chỉ huy của hoàng đế cũ.

Quá lo sợ sức mạnh của Napoleon sẽ khiến cho toàn bộ quốc gia châu Âu mất chủ quyền, liên quân các nước Anh, Áo, Nga và Phổ được hình thành và quyết định tấn công hoàng đế Pháp tại làng Waterloo. Napoleon trì hoãn trận đánh đến trưa ngày 18/6 để chờ đến khi mặt đất trở nên khô ráo hơn. Quân của liên minh do Wellington đứng đầu đã kiên cường chống trả nhiều đợt tấn công dữ dội của quân Pháp cho đến tận chiều tối. Tưởng chừng quân đội do Napoleon chỉ huy đã đánh vỡ được phòng tuyến của Wellington, thì bất chợt quân Phổ kéo tới, xuyên thủng cánh phải đội quân Napoleon.

Nhân cơ hội đó, Wellington tập hợp quân lính cũng phản công và khiến quân Pháp phải rút lui trong rối loạn. Lực lượng liên quân tiếp tục truy đuổi sau đó, tiến tận vào lãnh thổ nước Pháp và phục hồi vương vị cho vua Louis XVIII. Napoleon buộc phải thoái vị và bị lưu đày tới đảo Saint Helena – nơi ông qua đời vào năm 1821. Cuộc chiến Waterloo này đưa Anh vươn lên vị trí siêu cường lúc bấy giờ, đồng thời giúp châu Âu thoát khỏi ách bá quyền của nước Pháp, đem lại hòa bình, mở đường cho sự thống nhất nước Đức sau này.

Trận Waterloo
Trận Waterloo
Trận Waterloo

Trận chiến Stalingrad

Trận Stalingrad là một trận đánh lớn ở Mặt trận phía Đông trong Thế chiến thứ hai, nơi Đức Quốc xã và các đồng minh của họ đã chiến đấu không thành công với Liên Xô để giành quyền kiểm soát thành phố của Stalingrad (sau đổi tên thành Volgograd ) ở miền Nam nước Nga. Trận chiến được đánh dấu bằng trận cận chiến khốc liệt và các cuộc tấn công trực tiếp vào dân thường trong các cuộc không kích , với trận chiến là hình ảnh thu nhỏ của chiến tranh đô thị. Trận Stalingrad là trận chiến đẫm máu nhất diễn ra trong Thế chiến thứ hai.

Cuộc bao vây gần sáu tháng của Stalingrad là một trong những sự kiện quan trọng nhất và kịch tính nhất trong Thế chiến II. Tháng 8 năm 1942, Adolf Hitler oanh tạc thành phố công nghiệp (nay là Volgograd) bằng các cuộc không kích và sau đó đổ bộ binh vào cuộc tấn công. Quân đội Nga chật chội đã chiêu mộ những công dân tình nguyện, một số không có vũ khí, để chiến đấu chống lại quân xâm lược. Sau khoảng ba tháng, quân Đức tiến đến bờ sông Volga, nhưng quân Nga đã tổ chức một cuộc phản công khiến quân Đức mắc kẹt trong thành phố.

Những cuộc giao tranh cận chiến và chết người trên những mảnh lãnh thổ nhỏ bé đã diễn ra trong nhiều tháng, khi những người dân và binh lính chết đói phải vật lộn để sống sót qua mùa đông khắc nghiệt của nước Nga. Quân Đức từ từ rút quân và đến tháng 2 năm 1943, họ hết lương thực và đạn dược và đầu hàng. Gần 2 triệu người chết trong cuộc bao vây. Sau Stalingrad, quân Đức không còn tiến lên Mặt trận phía đông của cuộc chiến.

Trận chiến Stalingrad
Trận chiến Stalingrad
Trận chiến Stalingrad

Trận Hastings

Vào ngày 14 tháng 10 năm 1066, kẻ xâm lược Norman William the Conqueror đã đánh bại và giết chết Vua Harold II trên Đồi Senlac gần Hastings, Anh. William the Conqueror cho rằng cựu Vua, Edward the Confessor, đã hứa cho ông ngai vàng nước Anh vào năm 1051. Nhưng trên giường bệnh, Edward đã thay đổi quyết định và thay vào đó chọn nhà quý tộc Harold Godwinson. William thống chế các lực lượng để tranh chấp với yêu sách của Harold, đánh bại vị vua mới được chọn, và sau đó tiếp tục đến London, nơi đã đầu hàng kẻ xâm lược Norman. Vua William I lên ngôi vào ngày lễ Giáng sinh năm 1066. Trận chiến Hastings đánh dấu sự kết thúc chế độ cai trị của người Anglo-Saxon đối với nước Anh.

Trận Hastings kéo dài một ngày đã kết thúc với chiến thắng quyết định trước quân của Harold. Sau chiến thắng trong Trận chiến Hastings, William hành quân đến London và nhận được sự phục tùng của thành phố. Vào ngày lễ Giáng sinh năm 1066, ông lên ngôi vị vua Norman đầu tiên của nước Anh tại Tu viện Westminster và giai đoạn Anglo-Saxon của lịch sử nước Anh đã kết thúc. Nhờ cuộc xâm lược của người Norman, tiếng Pháp đã được sử dụng trong các tòa án của Anh trong nhiều thế kỷ và biến đổi hoàn toàn ngôn ngữ tiếng Anh, truyền cho nó những từ mới và khai sinh ra tiếng Anh hiện đại.

William I đã chứng tỏ là một vị vua quyền lực của nước Anh, và Domesday Book , một cuộc điều tra dân số vĩ đại về các vùng đất và con người nước Anh, là một trong những thành tựu đáng chú ý của ông. Sau cái chết của William I vào năm 1087, con trai của ông, William Rufus, trở thành William II, vị vua Norman thứ hai của nước Anh. Câu chuyện về Trận chiến Hastings và Cuộc chinh phục nước Anh của người Norman được kể qua Tấm thảm Bayeux, một kiệt tác nghệ thuật thời trung cổ dài 230 foot.

Trận Hastings
Trận Hastings
Trận Hastings

Cuộc vây hãm Orleans

Cuộc vây hãm Orleans là bước khởi đầu của Chiến tranh Trăm năm giữa Pháp và Anh. Cuộc bao vây diễn ra ở đỉnh cao quyền lực của Anh trong giai đoạn sau của cuộc chiến . Thành phố có ý nghĩa chiến lược và mang tính biểu tượng đối với cả hai bên của cuộc xung đột. Sự đồng thuận giữa những người đương thời là nhiếp chính người Anh, John xứ Lancaster, sẽ thành công trong việc thực hiện ước mơ chinh phục toàn bộ nước Pháp của anh trai mình là vua Anh Henry V nếu Orléans thất thủ. Trong nửa năm, người Anh và các đồng minh người Pháp của họ dường như đang chiến thắng, tuy nhiên cuộc bao vây đã sụp đổ 9 ngày sau khi quân đội đến Joan xứ Arc.

Người Pháp đã giành chiến thắng trong cuộc vây hãm Orléans, Pháp, vào tháng 5 năm 1429 phần lớn là nhờ Joan of Arc, một nông dân tuổi teen có tầm nhìn về Chúa đã khiến cô chiến đấu trong Chiến tranh Trăm năm. Người Anh dường như đã chiến thắng trong cuộc vây hãm thành phố kéo dài gần sáu tháng của họ; nhưng khi Thánh Joan xuất hiện trong thành phố, tập hợp dân chúng, đề xuất các quyết định chiến thuật và tham gia vào trận chiến, quân Pháp đã chiếm lại bờ sông Loire và đánh bại quân xâm lược. Chiến thắng đã nâng cao tinh thần của những người Pháp đang chán nản, những người đã bị Henry IV đánh bại nặng nề tại Agincourt, Pháp. Nhiều người nói rằng trận chiến đã cứu nước Pháp khỏi sự cai trị của người Anh trong nhiều thế kỷ.

Sau chiến thắng quyết định tại Agincourt năm 1415, người Anh đã chiếm thế thượng phong trong cuộc xung đột, chiếm phần lớn miền bắc nước Pháp. Theo Hiệp ước Troyes năm 1420, Henry V của Anh trở thành nhiếp chính của Pháp. Theo hiệp ước này, Henry kết hôn với Catherine, con gái của vị vua Pháp hiện tại, Charles VI, và sau đó sẽ kế vị ngai vàng Pháp sau cái chết của Charles. Dauphin of France (danh hiệu được trao cho người thừa kế người Pháp rõ ràng), Charles, con trai của vua Pháp, sau đó đã bị tước quyền thừa kế.

Cuộc vây hãm Orleans
Cuộc vây hãm Orleans
Cuộc vây hãm Orleans

Trận chiến Yorktown

Trận chiến Yorktown được chứng minh là sự tham gia quyết định của Cách mạng Hoa Kỳ. Với số lượng áp đảo và chiến đấu áp đảo trong cuộc bao vây kéo dài ba tuần mà họ phải chịu những tổn thất nặng nề, quân đội Anh đã đầu hàng Lục quân Lục địa và các đồng minh Pháp của họ. Trận chiến trên bộ lớn cuối cùng này của Cách mạng Hoa Kỳ đã dẫn đến các cuộc đàm phán hòa bình với người Anh và ký kết Hiệp ước Paris năm 1783.

Sự đầu hàng của Anh dự báo sự kết thúc của sự cai trị của Anh tại các thuộc địa và sự ra đời của một quốc gia mới là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Vào ngày 19 tháng 10 năm 1781, lực lượng Anh do Tướng Cornwallis chỉ huy đã bị đánh bại dễ dàng tại Yorktown. Và sau khi bị hạm đội hải quân Pháp trên biển và lực lượng Mỹ trên đất liền hộ tống. Trong suốt Chiến tranh Cách mạng, những người dân thuộc địa xảo quyệt đã trở thành một cỗ máy chiến đấu khá hiệu quả dưới thời Tướng George Washington. Cuộc chiến khá nhàm chán khiến người Anh phải đầu hàng và rút lui khỏi các thuộc địa của Mỹ, mở đường cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ ra đời.

Trận chiến Yorktown đánh dấu sự sụp đổ của các nỗ lực chiến tranh của Anh. Mặc dù người Mỹ phải mất thêm hai năm ngoại giao khéo léo để chính thức đảm bảo nền độc lập của họ thông qua Hiệp ước Paris, cuộc chiến đã giành chiến thắng với thất bại của Anh tại Yorktown.

Trận chiến Yorktown
Trận chiến Yorktown
Trận chiến Yorktown

Trận chiến Gettysburg

Trận chiến Gettysburg diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 tháng 7 năm 1863, trong và xung quanh thị trấn Gettysburg, Pennsylvania, bởi lực lượng Liên minh và Liên minh miền Nam trong Nội chiến Hoa Kỳ. Trận chiến có số thương vong lớn nhất trong toàn bộ cuộc chiến và thường được mô tả là bước ngoặt của cuộc chiến. Quân đội Potomac của Thiếu tướng Liên minh George Meade đã đánh bại các cuộc tấn công của Quân đội Bắc Virginia của Tướng Robert E. Lee của Liên minh miền Nam, chấm dứt âm mưu xâm lược miền Bắc của Lee.

Lực lượng Liên minh do Tướng George Meade lãnh đạo đã thắng quân nổi dậy do Robert E. Lee lãnh đạo tại Gettysburg vào ngày 3 tháng 7 năm 1863, sau ba ngày chiến đấu. Lực lượng miền Nam vừa giành được chiến thắng tại Chancellorsville đang hy vọng tiến xa hơn về phía bắc khi hai đội quân gặp nhau. Mặc dù quân miền Nam đã giành chiến thắng trong ngày đầu tiên của trận chiến, nhưng đến ngày thứ ba, quân nổi dậy đã phải rút lui, với tổng số gần 100.000 người thiệt mạng. Trận chiến đã dập tắt hy vọng đến được Harrisburg hoặc Philadelphia của quân miền Nam.

Các nhà sử học sau đó cho biết trận chiến Gettysburg, cùng với thất bại của miền Nam tại Vicksburg vào ngày 4 tháng 7, là những bước ngoặt trong Nội chiến theo hướng có lợi cho Liên minh. Thương vong của Liên minh trong trận chiến lên tới 23.000 người, trong khi quân miền Nam mất khoảng 28.000 người – hơn một phần ba quân đội của Lee. Tổng thống Abraham Lincoln vinh danh những người đã khuất của Gettysburg trong một bài diễn văn nổi tiếng, trong đó ông định nghĩa Nội chiến, về bản chất, là việc bảo vệ đề xuất sáng lập quốc gia, rằng tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng.

Trận chiến Gettysburg
Trận chiến Gettysburg
Trận chiến Gettysburg

Cuộc xâm lược Normandy

Trong khi Stalingrad có thể là một trận chiến quyết định cho mặt trận phía Đông, thì cuộc xâm lược Normandy của lực lượng Đồng minh vào Ngày D năm 1944 đã đánh dấu sự khởi đầu cho sự suy tàn của Đức Quốc xã ở mặt trận phía Tây. Cuộc xâm lược là một trong những cuộc tấn công quân sự đổ bộ lớn nhất trong lịch sử và đòi hỏi phải có kế hoạch sâu rộng. Trước D-Day, quân Đồng minh đã tiến hành một chiến dịch đánh lừa quy mô lớn được thiết kế để đánh lừa quân Đức về mục tiêu xâm lược dự kiến. Đến cuối tháng 8 năm 1944, toàn bộ miền bắc nước Pháp đã được giải phóng và đến mùa xuân năm sau, quân Đồng minh đã đánh bại quân Đức.

Các lực lượng Canada, Pháp, Mỹ và Anh đã phát động một cuộc tấn công bằng đường thủy vào ngày 6 tháng 6 năm 1944, sử dụng các cuộc oanh tạc trên không và trên biển cùng với quân nhảy dù. Đến tháng 7, hơn một triệu người đã đổ bộ lên bờ biển Pháp, cuối cùng chiếm lại phần lớn nước Pháp và buộc quân Đức phải mở lại một mặt trận đã ổn định. Đến cuối tháng 8 năm 1944, quân Đồng minh đã tiến đến sông Seine, Paris được giải phóng và quân Đức đã bị loại khỏi tây bắc nước Pháp, kết thúc trận Normandy một cách hiệu quả. Các lực lượng Đồng minh sau đó chuẩn bị tiến vào Đức, nơi họ sẽ gặp quân đội Liên Xô đang tiến vào từ phía đông.

Cuộc xâm lược Normandy bắt đầu lật ngược tình thế chống lại Đức quốc xã. Một đòn tâm lý đáng kể, nó cũng ngăn Hitler gửi quân từ Pháp để xây dựng Mặt trận phía Đông của mình chống lại Liên Xô đang tiến lên. Mùa xuân năm sau, ngày 8 tháng 5 năm 1945, quân Đồng minh chính thức chấp nhận sự đầu hàng vô điều kiện của Đức Quốc xã. Hitler đã tự sát một tuần trước đó, vào ngày 30 tháng Tư.

Cuộc xâm lược Normandy
Cuộc xâm lược Normandy
Cuộc xâm lược Normandy

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp 10 Trận chiến kinh điển làm thay đổi lịch sử thế giới trên TopNew. Nội dung bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức của thể loại .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button

Adblock Detected

Vui lòng tắt khóa quảng cáo để xem