Xịn như Rolls-Royce, Lamborghini mà còn bị trộm trong tích tắc thế này thì các chủ xe cần cẩn trọng loại trộm mới cuối năm

4 months ago 34

Ngay cả những chiếc siêu xe, xe siêu sang sở hữu nhiều công nghệ hàng đầu cũng có thể bị “bẻ khóa” một cách dễ dàng. Những tay trộm công nghệ cao có thể trộm sóng chìa khóa của chủ sở hữu và đánh lừa hệ thống.

Trộm xe không cần cạy phá

Hôm 27/11, các tay trộm đã lấy được chiếc Rolls-Royce Cullinan trị giá hơn 440.000 USD ở Aveley, Essex, Vương quốc Anh chỉ bằng ăng ten. Cách thức này thường được áp dụng với những mẫu có tính năng mở xe không cần chìa (keyless entry).

Theo camera an ninh ghi lại lại, bằng ăng ten, các tay trộm đã bắt được sóng của chìa khóa chính chủ, truyền lại tín hiệu đó đến hệ thống của ô tô, đánh lừa chủ xe đang ở gần. Rất nhanh chóng, chiếc Rolls-Royce Cullinan được khởi động. Kẻ trộm có thể đánh lái đi mà không hề kích hoạt hệ thống báo động.

Video được chia sẻ trên mạng xã hội. Các phản hồi bên dưới tỏ ra kinh ngạc trước sự “phá khóa” quá dễ dàng. Hiện tại, vụ việc vẫn đang được cảnh sát điều tra.

Trước đó, ngày 23/11, một đại lý McLaren Boston ở Norwell, Massachusetts, Mỹ, đã mất hai chiếc Lamborghini Huracan và Urus cũng được trang bị hệ thống keyless entry.

Video an ninh không cho thấy cách thức tiến hành vụ trộm, nhưng khả năng cao chúng cũng sử dụng một thiết bị nào đó để tiếp sóng đánh lừa hệ thống của xe. Do hộp chìa khóa vẫn còn nguyên. Đại lý này cũng chưa từng bị trộm đột nhập trước đó.

Hệ thống keyless entry dễ đánh lừa?

Theo Dailymail, chỉ tính riêng ở Anh, rất nhiều chiếc trong số 130.000 vụ trộm mỗi năm liên quan đến tính năng mở khóa không cần chìa. Tỉ lệ tìm lại xe và trả về chủ cũ cũng rất thấp, chỉ 28%. Những chiếc xe bị trộm lấy được thường được đưa vào container để ngăn chặn các thiết bị truy quét, sau đó chở ra nước ngoài hoặc phá thành từng phần đem bán.

Cũng theo tờ này, cách trộm những chiếc xe có tính năng keyless entry thường giống nhau. Đầu tiên, các tay trộm sẽ sử dụng một thiết bị để dò và bắt được sóng của chìa khóa ô tô chính chủ. Nếu chìa khóa đang ở trong nhà và không được đặt trong một hộp nào đó chống thu sóng, thiết bị sẽ dễ dàng bắt được.

Sau đó, thiết bị này sẽ truyền lại tín hiệu đó đến hệ thống xe, đánh lừa rằng chìa khóa, hay chủ xe, đang ở rất gần. Tính năng keyless entry được kích hoạt sẽ dẫn đến xe tử động mở, hệ thống báo động bị vô hiệu hóa.

Nhờ vậy, các tay trộm dễ dàng vào bên trong, lái xe đi. Sau đó, chúng chỉ cần tìm cách chống lại thiết bị truy quét rồi bán hoặc tháo dỡ nhanh chóng.

Read Entire Article